Ngày cập nhật: 28/11/2019 23:21:04

Bỏ túi ngay bí quyết tìm việc làm ở xa thành công

Bạn đã nhàm chán với công việc hiện tại và mong muốn tìm trải nghiệm mới ở một vùng đất lạ. Quyết định này vô cùng thú vị nhưng sẽ buộc bạn phải đối mặt với không ít khó khăn khi tìm việc ở xa. Dưới đây là gợi ý giúp người tìm việc thực hiện được ý định của mình một cách suôn sẻ nhất! 

Liên hệ với người địa phương khi tìm việc làm ở xa

Trước khi quyết định xách ba lô đến tỉnh khác, bạn cần chắc chắn mình đã nắm rõ về lối sống, khí hậu và cơ hội việc làm. Mọi sự chuẩn bị kỹ càng sẽ đảm bảo bạn có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống ở nơi mới. Thật may mắn nếu như bạn có người quen và người thân ở đây, đừng ngần ngại hỏi về tất cả những điều bạn thắc mắc, liệu có dễ tìm kiếm công việc đúng chuyên ngành của bạn không, mức lương trung bình ở đây như thế nào, liệu có thể tìm việc làm thêm hay không… Khi chọn một địa điểm để thay đổi công việc, tốt nhất là bạn nên đến nơi có người mình thực sự tin cậy. Như vậy, quá trình định cư cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bạn nên kết nối với một số thuộc địa phương đó nhờ sự hỗ trợ của mạng xã hội

Nếu muốn đến một nơi hoàn toàn xa lạ, bạn nên kết nối với một số thuộc địa phương đó nhờ sự hỗ trợ của mạng xã hội. Hầu như mỗi đơn vị tỉnh, thành phố đều có các hội nhóm khác nhau, chỉ cần liên hệ với một người hoạt động năng nổ trong hội, bạn đã có thể tìm được một hướng dẫn chuyên nghiệp. Sau thời gian trao đổi, bạn hoàn toàn có thể trao đổi với họ về kế hoạch tìm việc và nhờ họ hướng dẫn cách tìm kiếm công việc hiệu quả nhất mà họ đã sử dụng chẳng hạn. Đôi khi nếu may mắn, chính những mối quan hệ này có thể mang lại vị trí việc làm tốt mà công ty họ đang làm cần tuyển hoặc một người bạn của họ đang có nhu cầu tuyển dụng. 

Tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng

Nhảy việc và thay đổi chỗ ở là những việc vô cùng quan trọng. Chắc chắn không ai muốn rơi vào tình trạng thất vọng và hối hận khi quyết định sai lầm. Nhiều trường hợp viễn cảnh bạn đã tưởng tượng không phù hợp với thực tế. Thiếu thông tin không chỉ khiến bản thân mất thời gian, công sức, tiền bạc mà còn dễ dẫn đến tình trạng chán nản, mất động lực. Do đó, mọi người cần thu thập đầy đủ thông tin về thị trường việc làm ở tỉnh đó để chủ động trong quá trình tìm việc. Trong đó, đâu là những doanh nghiệp mà bạn sẽ hướng đến và yêu cầu tuyển dụng mà họ đưa ra là gì. 

Bạn nên thu thập đầy đủ thông tin để chủ động trong quá trình tìm việc

Các bước này có thể thực hiện trong thời gian làm việc ở công ty hiện tại. Dựa trên những thông tin tìm hiểu được qua người quen và qua mạng, bạn có thể nắm được bức tranh tổng quan và đưa ra quyết định cho mình. Gỉa sử, bạn đang làm việc ở TPHCM nhưng muốn tìm việc làm Đà Nẵng hoặc tìm việc làm Hà Nội, bạn có thể cân nhắc địa điểm mang đến nhiều cơ hội việc làm trong ngành nghề của bạn hơn. Hoặc đơn giản có thể là bạn hợp với thời tiết ở Đà Nẵng hơn Hà Nội, đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. 

Đính kèm thư giới thiệu khi tìm việc làm ở xa

Việc đột ngột chuyển việc làm đôi khi sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ, họ thường e dè và lo ngại các ứng viên chỉ tìm việc để trải nghiệm và có thể nghỉ việc bất cứ lúc nào, Khối công việc dày đặc sẽ trở thành áp lực lớn cho công ty. Do đó, để thuyết phục được động cơ của mình, bạn cần một bức thư dự tuyển để trình bày rõ ràng và cam kết ý muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

Một cách khác để thuyết phục nhà tuyển dụng là đính kèm thư giới thiệu của đồng nghiệp, sếp cũ. Những lá thư đánh giá thái độ và năng lực trực quan này sẽ tăng thêm mức độ tin cậy và tạo lợi thế cho bạn. 

Thư giới thiệu tạo ra nhiều ưu thế cho ứng viên

Bên cạnh việc tự tìm việc làm ở xa, bạn có thể nghĩ đến việc xin cấp trên được phép thuyên chuyển về chi nhánh ở địa phương mong muốn nếu doanh nghiệp của bạn có đặt chi nhánh ở đó. Cách này sẽ giảm bớt áp lực phải tìm việc làm gấp và giúp bạn mong chóng ổn định cuộc sống.