Ngày cập nhật: 06/11/2019 18:10:25

Chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thời 4.0

Thách thức khi xây dựng chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Theo báo cáo của TS. Chu Thị Bích Ngọc, Đại học Kinh tế Quốc Dân, sự phát triển của nền kinh tế sẽ có sự “chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình dựa vào tài nguyên, lao động chi phí thấp sang kinh tế tri thức, làm thay đổi cơ bản khái niệm đổi mới công nghệ, trang thiết bị trong các dây chuyền sản xuất.”

Theo đó, những mô hình sản xuất truyền thống của Việt Nam tập trung vào đầu tư, khai thác tài nguyên thiên nhiên và nhân công giá rẻ sẽ dần chuyển sang mô hình nâng cao năng suất lao động dựa vào nhân lực có trình độ và kỹ năng cao. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất như trang bị máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất tự động.

Mô hình sản xuất truyền thống sẽ thay đổi

Đặc biệt, sự hội nhập sâu rộng vào các nền kinh tế quốc tế đặt ra thách thức lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Không chỉ đáp ứng những tiêu chí trong nước mà nhân sự thế hệ mới còn phải sở hữu những tiêu chuẩn nước ngoài. Trong khi đó, nhân lực Việt đang tỏ ra bị động với tình hình này do còn yếu kém chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp. Nhiều doanh nghiệp “đỏ mắt” để tìm được nhân sự giỏi cho các vị trí cấp cao. 

Chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao hiệu quả

Để đào tạo một thế hệ nhân lực mới đáp ứng đầy đủ các đặc điểm của nguồn nhân lực chất lượng cao, các đơn vị cần chủ động “đi tắt đón đầu” để nắm bắt những yêu cầu mới. Từ đó, các cơ sở đào tạo nghề nghiệp cần áp dụng vào chương trình giảng dạy. Thay vì chỉ áp dụng các phương pháp thiếu tính thực tiễn như trước đây, những đơn vị giáo dục cần đổi mới cách thức đào tạo, bắt tay với doanh nghiệp để đào tạo đúng với nhu cầu thực tế. Đặc biệt, sinh viên cần được tạo điều kiện để tiếp xúc với nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Các đơn vị cần chủ động “đi tắt đón đầu” để nắm bắt những yêu cầu mới

Về phía doanh nghiệp, để giải quyết bài toán thiếu nhân lực nhanh chóng nhất, doanh nghiệp nên tiến hành thực hiện các giải pháp nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao từ nguồn nhân sự sẵn có. Nhà lãnh đạo cần đầu tư thời gian và chi phí để tổ chức chương trình đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Có nhiều cách để hoàn thành mục tiêu này. Doanh nghiệp có thể hướng dẫn theo mô hình 1 - 1 gồm một nhân viên tiềm năng với một nhà quản lý tương đương. Cách làm này giúp người mới có thể nhanh chóng nắm bắt được công việc, đồng thời học hỏi kinh nghiệm lãnh đạo và chuyên môn từ chính cấp trên của mình.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tổ chức các lớp học và mời chuyên gia trong lĩnh vực đang hoạt động để bổ trợ kiến thức, kỹ năng cho toàn bộ nhân sự. Đối với những người có tố chất, doanh nghiệp có thể cử đi học nghiệp vụ tại các cơ sở uy tín. Nếu có điều kiện, các công ty nên tạo cơ hội để nhân viên giỏi học hỏi ở nước ngoài để cập nhật xu hướng của thế giới. Sau khi trở về, họ sẽ nắm giữ các vị trí quan trọng trong công ty và có thể đưa ra những định hướng tiệm cận với sự phát triển trên thị trường quốc tế.

Mỗi người lao động cần tự rèn luyện để trở thành nguồn lực chất lượng

Nền kinh tế thị trường ngày càng thay đổi, yêu cầu mỗi người lao động cần tự rèn luyện bản thân để trở thành nguồn lực mà mọi nhà tuyển dụng săn đón. Để trở thành nhân sự giỏi trong thời đại công nghệ 4.0, mỗi ứng viên cần thành thạo ngoại ngữ và cập nhật không ngừng các ứng dụng công nghệ thông tin cho chuyên ngành của mình. Muốn thành công, cần phải thức thời, vì vậy, mỗi người nên chuẩn bị hành trang nghề nghiệp vững vàng ngay từ hôm nay.