Ngày cập nhật: 04/11/2019 20:36:07

Gợi ý tìm việc làm cho người hướng nội

Gợi ý tìm việc làm phù hợp

Trên thực tế, có nhiều người hướng nội đang chiếm giữ các vị trí quản lý trong những công ty lớn và họ là minh chứng cho những người thành công có tính cách hướng nội. Tại sao lại như vậy? Thông thường người hướng nội được đánh giá có nội lực hơn những người hướng ngoại. Trong khi người khác đang hồ hởi với các cuộc vui thì bạn lại đang âm thầm quan sát họ, vì vậy, bạn thấu hiểu được mọi người xung quanh và đủ tỉnh táo để phán đoán, đưa ra những quyết định quan trọng.

Nhiều người hướng nội đang chiếm giữ các vị trí quản lý trong những công ty lớn

Như vậy, đừng ngại ngần khi mình có tính cách hướng ngoại mà khả năng tìm việc làm lương cao hoặc tìm việc làm tốt cũng ngang bằng hoặc thậm chí cao hơn. Điều quan trọng là bạn cần thực sự hiểu mình, nắm rõ những ưu điểm của bản thân. Người hướng nội sẽ có khả năng tập trung và sáng tạo tốt hơn người khác và đó chính là điểm cộng vượt trội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 
 
Đừng để bản thân phải mệt mỏi với các vị trí không phù hợp như bán hàng, luật sư… Hãy tìm kiếm những công việc mà bạn ít phải tiếp xúc với người khác. Tổng hợp những đặc điểm của người hướng nội, những việc làm mà những người này thường đạt được nhiều thành công thường liên quan đến sự tập trung và sáng tạo. Một số công việc có thể đáp ứng yêu cầu trên và cho phép người lao động hướng nội có thể tự do và thoải mái với mỗi giờ lao động là viết lách, nhân viên đồ họa, thiết kế, lập trình viên, thủ thư, biên dịch, nhiếp ảnh gia, kế toán,...

Gợi ý tìm việc làm hiệu quả

Để đạt thành công trong quy trình tìm kiếm việc làm, người hướng nội cần nhiều sự chuẩn bị, đặc biệt ở phần phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Có lẽ, chỉ cần nghĩ đến việc đối mặt với người lạ đã khiến bạn lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, hãy thoải mái để có thể vượt qua điều này bằng cách tin vào năng lực của bản thân. Một cách giúp nhiều người hướng nội thành công trong các cuộc gặp phỏng vấn là quá trình chuẩn bị các câu hỏi và tập trước tại nhà. Khi đã thực hành, hầu như ứng viên đều tự tin hơn rất nhiều và có thể tránh được những sự hồi hộp thường thấy.

Hãy chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn

Lưu ý, CV của bạn cần thể hiện được những thành tích đã đạt được dù đó không phải là thói quen của mình. Cùng với đó, tại buổi phỏng vấn, ứng viên cũng nên nêu rõ những công việc và kinh nghiệm đạt được. Bạn có thể khó chịu khi thực hiện điều này nhưng nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định việc bạn có được nhà tuyển dụng để mắt đến hay không.  
 
Trong vài trường hợp, ứng viên có tính cách hướng nội có thể vận dụng một phương pháp khác là sử dụng nguồn tham khảo. Đó có thể là đồng nghiệp, thầy cô hoặc sếp cũ, họ sẽ chia sẻ cảm nhận về tính cách và đánh giá khả năng làm việc của bạn. Nếu làm được điều này, nhà tuyển dụng còn ấn tượng và tin tưởng hơn gấp nhiều lần so với việc bạn tự nói về năng lực của mình. 
 
Mặc dù có những giới hạn do đặc thù tính cách nhưng bạn cũng cần dần trau dồi kỹ năng giao tiếp. Nhiều người hướng nội thành công chia sẻ mặc dù họ không thích trò chuyện nhưng khi giao tiếp với một mục đích nào đó họ đều có một cuộc trao đổi thành công. Đó là lý do bạn cần rèn luyện kỹ năng này mỗi ngày thay vì gò bó trong suy nghĩ sai lầm rằng người hướng nội sẽ không thể giỏi ăn nói. 

Người hướng nội không thể giỏi ăn nói là quan niệm sai lầm

Bên cạnh đó hãy không ngừng trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, tham gia các khóa đào tạo… để nâng cao kỹ năng. Người tài chắc chắn sẽ được trọng dụng và nhà tuyển dụng thường sẽ dễ dàng nhận biết được ứng viên sáng giá nhờ và kinh nghiệm của mình. Vì vậy, hãy trở thành phiên bản tốt nhất của mình, bạn chắc chắn sẽ thành công! Vita chúc bạn sớm tìm được công việc ưng ý!