Ngày cập nhật: 06/11/2019 14:35:23

Lên kế hoạch trước khi tìm việc làm mới

Chuẩn bị tinh thần trước khi tìm việc làm mới

Tâm lý là yếu tố đầu tiên mà bất cứ người nào có ý định chuyển việc cũng cần chuẩn bị. Từ một người bận rộn chuyển sang trạng thái nhàn rỗi sẽ khiến bạn có chút hụt hẫng, đặc biệt, chắc chắn sẽ có đôi lúc ngẫm nghĩ tại sao mình lại nghỉ việc và quyết định đó có đúng đắn hay không?

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, khi đã cảm thấy không hạnh phúc thì dù sớm hay muộn, bạn cũng sẽ rời bỏ công việc đó. Như vậy, đôi khi việc kết thúc sớm sẽ giúp bạn tiếp cận với những cơ hội mới mẻ. Thái độ tích cực chấp nhận sự thay đổi và mọi rủi ro sẽ mang lại tinh thần mạnh mẽ và sự lạc quan. 

Việc kết thúc sớm sẽ giúp bạn tiếp cận với những cơ hội mới mẻ

Trước khi tìm việc, bạn nên dành thời gian cho gia đình, tận hưởng các chuyến du lịch và làm những điều mình yêu thích. Có thể đã lâu rồi bạn chưa về quê hoặc chưa đọc được quyển sách, xem một bộ phim mà mình yêu thích thì đây là cơ hội để bạn thực hiện chúng. Điều này sẽ tạo cho bạn hứng khởi và nạp thêm năng lượng cho những hành trình mới ở phía trước. 

Khi chuyển đổi công việc, chắc chắn bạn sẽ phải bắt đầu lại mọi thứ từ việc làm quen với quy trình làm việc, tôn chỉ của công ty đến văn hóa. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tinh thần cởi mở hơn với các đồng nghiệp để học hỏi từ họ. Hãy tin rằng, chỉ cần cố gắng hết mình và tin vào năng lực của bản thân, bạn chắc chắn sẽ thành công.

Chuẩn bị kỹ năng khi tìm việc làm mới

Trước khi quyết định nghỉ việc ở công ty hiện tại, bạn nên có động thái tìm hiểu một số gợi ý tìm việc làm hiện nay. Đâu là công việc mà bạn muốn ứng tuyển và cân nhắc nó có thực sự phù hợp với bạn hay không?

Hãy cân nhắc công việc đó có thực sự phù hợp với bạn hay không

Nếu đã xác định được đam mê của mình, bạn cần nghiêm túc rà soát năng lực của bản thân. Những kiến thức và kỹ năng hiện có có thể áp dụng cho nghề nghiệp mới và bạn cần trang bị thêm những gì? Đối với những người làm trái nghề, các bạn cần phải nỗ lực hơn rất nhiều, đặc biệt là chủ động trau dồi kiến thức chuyên môn.

Thay vì tìm việc làm gấp gáp, bạn có thể cho mình một khoảng thời gian để học thêm. Hãy chọn cho mình vài khóa học phù hợp có cấp chứng chỉ, đây sẽ là lợi thế khi bạn tham gia ứng tuyển công việc mới nếu hoàn toàn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. 

Nếu đã may mắn được nhận vào vị trí mới, bạn nên năng nổ học tập từ sếp và đồng nghiệp thông qua việc quan sát và ghi nhận. Bạn cần tìm hiểu kỹ công việc đang làm và cách các đồng nghiệp đang xử lý công việc như thế nào? Đặc biệt, nhân viên mới nên nắm bắt được quy trình làm việc của công ty càng sớm càng tốt để bắt nhịp công việc một cách nhanh chóng. 

Nhân viên mới nên nắm bắt được quy trình làm việc của công ty

Có những quyết định chuyển việc đúng đắn khiến chúng ta cảm thấy may mắn nhưng đôi khi bạn sẽ mệt mỏi vì đã suy nghĩ sai lầm. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để chọn được hướng đi phù hợp nhất nhé. Vita xin chúc các bạn sẽ tìm được công việc mình yêu thích!