Ngày cập nhật: 02/12/2019 21:27:00

Những điều bạn cần chú ý khi tìm việc làm đêm

Tìm việc làm ca đêm tuy có thể mang lại cho bạn một công việc tự do và có thể mức lương cũng cao hơn nhưng bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều yếu tố như sức khỏe, quyền lợi…

Quan tâm sức khỏe khi tìm việc làm đêm

So với các công việc làm giờ hành chính, khung giờ tối thường sẽ lấy đi của con người nhiều năng lượng hơn. Cuối ngày là thời điểm cơ thể chúng ta được nghỉ ngơi nhưng việc bắt chúng làm việc sẽ ảnh hưởng không ít đến sức khỏe. Đặc biệt, những ai muốn tìm việc làm thêm ban đêm để kiếm thêm thu nhập bên cạnh công việc chính vào ban ngày. Cơ thể rất dễ bị cạn kiệt và suy nhược.

Việc mệt mỏi kéo dài từ ngày này sang ngày khác khiến bạn ngủ không sâu giấc, khả năng hấp thụ dưỡng chất cũng kém hơn. Khi chất lượng sống không đảm bảo, những công việc khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Làm đêm khiến cơ thể bạn rất dễ bị cạn kiệt và suy nhược

Do đó, nếu bạn tham gia vào đội ngũ “cày đêm”, hãy phân bổ thời gian làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn thật hợp lý. Cùng với đó là chế độ ăn uống đầy đủ để bổ sung dinh dưỡng cần thiết và chế độ tập luyện mỗi ngày để tăng sức đề kháng, chống bệnh tật và nâng cao sự dẻo dai cho cơ thể. 

Nắm rõ quyền lợi khi tìm việc làm đêm

Do đặc thù công việc về đêm sẽ tác động lâu dài đến sức khỏe nên bạn cần được người chủ sử dụng lao động cung cấp các chế độ bảo hiểm cho phép kiểm tra sức khỏe định kì. Thực chất, đây cũng là cách để công ty đảm bảo nhân lực của mình đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết để cống hiến lâu dài. Trong trường hợp kết quả cho thấy bạn không thể tiếp tục đảm nhiệm công việc đêm thì người chủ cần chủ động chuyển khung giờ lao động của bạn sang ban ngày. Hoặc bạn có quyền xin chuyển thời gian làm việc để giữ gìn sức khỏe của chính mình.

Bạn có quyền xin chuyển thời gian làm việc để giữ gìn sức khỏe của chính mình

Công việc làm đêm thường sẽ có mức thu nhập cao hơn rất nhiều dù là công việc lao động phổ thông hoặc lao động trí óc. Đối với những cá nhân làm việc trí óc, bạn sẽ được hưởng mức lương gấp 2 - 3 lần nếu làm thêm giờ và thông thường là những giai đoạn chạy các dự án lớn của công ty. Sau thời gian này, nếu dự án thành công, bạn cùng nhóm của mình còn được thưởng theo thành quả và được nghỉ phép để phục hồi năng lượng.

Công việc làm đêm thường sẽ có mức thu nhập cao hơn

Đối với người lao động phổ thông, nếu làm thêm giờ, bạn cũng sẽ được hưởng mức lương cao hơn, tùy theo thỏa thuận với chủ sử dụng lao động, thông thường là gấp 2. Ngoài ra, bạn sẽ được nghỉ ngơi ngay ngày hôm sau, nếu muốn. Hoặc nếu bạn làm công việc chính vào ban đêm thì hãy tìm hiểu mức lương ở những nơi khác để đảm bảo mình đang hưởng số tiền xứng đáng với sức lao động nhé!