Ngày cập nhật: 06/11/2019 10:13:17

Sai lầm khi tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao

Tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ đối thủ

Việc tuyển nhân tài từ công ty đối thủ đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng với hai lý do. Thứ nhất, nhà lãnh đạo tin rằng những người ngồi ở vị trí cấp cao bị công ty cũ sa thải sẽ không còn trung thành với đơn vị của mình. Thứ hai, công ty cũng đặt hy vọng có thể tìm hiểu và nắm bắt một số kế hoạch và cơ chế hoạt động, mục tiêu kinh doanh của đối thủ thông qua nhân lực này.

Doanh nghiệp sẽ bị “gậy ông đập lưng ông” nếu không cẩn thận khi tuyển người của đối thủ

Hai quan điểm trên đúng nhưng việc tuyển người của đối thủ là con dao hai lưỡi. Bạn có thể nhận được lợi ích thông qua việc tham khảo ý kiến của người mới. Hầu như những người ngồi ở vị trí cấp cao sẽ nắm bắt được nhiều định hướng và chiến lược của công ty. Đặc biệt, họ đã có kinh nghiệm nghiên cứu và điều hành trong cùng lĩnh vực sẽ là lợi thế. Nguồn nhân sự này vô cùng quý giá. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, doanh nghiệp sẽ bị “gậy ông đập lưng ông” nếu không thực sự cẩn thận. Đôi khi, sự sai thải này là một cách đối thủ cài người vào nội bộ để tìm hiểu và nắm bắt tình hình kinh doanh. 

Không giới thiệu văn hóa doanh nghiệp

Những ứng viên cấp cao thường đặc biệt quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp. Họ suy xét rất kỹ hình ảnh thương hiệu, hoạt động xã hội, nguyên tắc làm việc, định hướng kinh doanh của công ty trước khi quyết định đầu quân. Thật khó để chiêu mộ người giỏi về làm việc khi họ không được cung cấp các thông tin chế độ, lương thưởng, môi trường làm việc mà họ sẽ nhận được. Trong vài trường hợp, ứng viên sẽ đánh giá sự thiếu chuyên nghiệp của công ty và không mấy mặn mà để nhận việc. 

Những ứng viên cấp cao thường đặc biệt quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp

Đồng thời, việc lơ là trong quảng bá hình ảnh của công ty sẽ khiến quy trình tuyển dụng không đem lại hiệu quả vì không tiếp cận được người phù hợp. Để khắc phục tình trạng này, doanh nghiệp cần chủ động tạo thương hiệu uy tín trên thương trường và không ngừng quảng bá hình ảnh công ty đến công đồng. Bên cạnh đó, trong quá trình phỏng vấn, người đại diện cần chia sẻ thông tin của công ty để tạo được thiện cảm cho ứng viên. 

Tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao quá gấp

Trong vài trường hợp, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng thiếu người do nhân lực nghỉ việc không đúng quy định. Đặc biệt, những vị trí lãnh đạo bị trống sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm việc chung. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp có xu hướng tìm người gấp để thay thế và bắt kịp tiến độ công việc.

Việc tuyển nhân sự gấp gáp có thể mang lại nhiều hệ lụy

Việc tuyển gấp có thể giúp công ty tránh thiếu hụt nhân lực nhưng sẽ mang lại những hệ lụy. Khi cần người, doanh nghiệp hầu như không dành hàng tháng trời để tuyển dụng mà sẽ đăng tin hàng loạt và chọn người tốt nhất trong đợt tuyển ngắn hạn này. Nhà lãnh đạo sẽ ưu tiên trình độ chuyên môn để đáp ứng tức thời lượng công việc đang bỏ dở hơn việc xem xét tính cách, mức độ phù hợp với văn hóa công ty. Điều này dẫn đến việc nhân lực mới không gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

Từ những sai lầm trên, doanh nghiệp cần rút kinh nghiệm trong việc chuẩn bị nguồn lực sẵn có bằng cách thực hiện giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhà quản lý có thể tổ chức đào tạo trong nội bộ hoặc mở các lớp học do chuyên gia giảng dạy để nâng cao năng lực của mỗi nhân viên, tránh rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân sự. 

Hy vọng những gợi ý trên đây có thể giúp doanh nghiệp cải thiện chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để quy trình tuyển dụng đạt hiệu quả tốt nhất.