Ngày cập nhật: 29/11/2019 15:53:15

Tìm việc làm phụ bếp như thế nào để phát triển sự nghiệp?

Bất cứ ai mong muốn xây dựng sự nghiệp gắn với nghề đầu bếp đều phải bắt đầu hành trình của mình từ vị trí phụ bếp. Vậy công việc phụ bếp yêu cầu những gì và làm sao để tìm việc làm phụ bếp tốt ở nhà hàng, khách sạn? 

Tìm việc làm phụ bếp sẽ làm những gì? 

Nghề phụ bếp sẽ giúp các đầu bếp tương lai nắm được những kiến thức nền tảng cho sự nghiệp sau này. Trong đó, vị trí này cho bạn cơ hội được tiếp xúc và tìm hiểu tất cả các loại thực phẩm. Từ đó, hình thành khả năng gọi tên và nhận biết các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, để đảm bảo hỗ trợ đắc lực cho bếp chính, phụ bếp cần biết cách sắp xếp các vật dụng và thực phẩm trong gian bếp thật khoa học. Thời gian đầu còn lạ lẫm, bạn có thể sẽ lúng túng khi đầu bếp yêu cầu các vật dụng nhưng sau một thời gian, phụ bếp sẽ là người nắm rõ nhất vị trí của chúng.

Nghề phụ bếp sẽ giúp các đầu bếp tương lai nắm kiến thức nền tảng

Phụ bếp còn cần đảm nhiệm các khâu chuẩn bị và giám sát nguyên liệu món ăn theo công thức, kiểm tra hàng hóa ra vào kho, sơ chế nguyên liệu theo yêu cầu của đầu bếp. Bên cạnh đó, bạn cũng đảm nhiệm vai trò quan sát cách trình của của bếp trưởng. Từ đó, phụ bếp cần nhanh nhẹn và linh hoạt canh chỉnh thời gian cho các khâu chuẩn bị, sơ chế và trình bày món ăn. Bạn cũng là người cần đảm bảo vệ sinh khu vực bếp và đáp ứng các yêu cầu mà bếp trưởng và cấp trên đề ra. Đôi khi, phụ bếp cũng cần linh hoạt hỗ trợ các bộ phận khác ở lúc cao điểm.

Phụ bếp cần đảm nhiệm các khâu chuẩn bị và giám sát nguyên liệu món ăn

Lưu ý, trong thời gian làm việc, bạn nên tập trung và ghi nhớ các công thức nấu ăn mà đầu bếp chính thực hiện. Nếu có thể, hãy ghi chép chúng thật kỹ lưỡng sau mỗi ngày làm việc, đó là những bài học thực tế cũng như nguồn tài liệu để nghiên cứu cho công việc sau này. 

Yếu tố cần có và cơ hội nghề nghiệp khi tìm việc làm phụ bếp

Không quá khó để bạn tìm việc làm bếp khi hệ thống các nhà hàng, quán ăn, khách sạn ngày càng mở rộng như hiện nay. Tuy nhiên, để được nhận, ứng viên cần có một số tố chất trong nghề. Bạn cần hoàn thành một khóa học về nấu ăn tại bất kỳ cơ sở đào tạo nào để nắm được các kiến thức cơ bản về nghề bếp. Bên cạnh đó, sự khéo léo cùng khả năng quan sát và óc sáng tạo sẽ là điểm cộng cho ứng viên. Các đơn vị có xu hướng ưu tiên những người có tố chất trên để đào tạo nhân sự tốt hơn trong quá trình làm việc. Ngoài ra, để đảm bảo gắn bó lâu dài với nghề, ứng viên cần rèn khả năng chịu được áp lực, đặc biệt là cường độ làm việc cao vào các giờ cao điểm.

Sự khéo léo cùng khả năng quan sát và óc sáng tạo sẽ là điểm cộng cho ứng viên

Sau thời gian làm phụ bếp, nếu đạt được những tiêu chí đề ra của vị trí đầu bếp, bạn sẽ được thăng tiến trở thành đầu bếp chính. Mức lương hiện nay cho các đầu bếp thuộc hàng cao trên thị trường. Đặc biệt, khi tìm việc làm nhà hàng, khách sạn quốc tế hoặc tiêu chuẩn 5*, bạn sẽ nhận được khoản thu nhập đáng ngưỡng mộ. Ngoài ra, càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, cơ hội nghề nghiệp càng rộng mở với các vị trí quản lý cấp cao. 

Như vậy, công việc phụ bếp là bước đệm quan trọng cho sự nghiệp. Vì vậy, hãy tận dụng tối đã khoảng thời gian này để học hỏi và không ngừng nâng cao năng lực bản thân từ những người đi trước nhé!