Ngày cập nhật: 05/11/2019 11:14:40

Tránh lừa đảo khi tìm việc làm part - time

Hình thức lừa đảo thường gặp khi tìm việc làm part - time

Đối tượng tìm việc làm bán thời gian thường là sinh viên, các bạn muốn tranh thủ thời gian rảnh rỗi để làm thêm để chi trả một số chi phí sinh hoạt và học tập. Chính vì thiếu kinh nghiệm nên nhiều bạn bị bóc lột sức lao động với mức lương thấp, thậm chí không được trả lương. 

Nhiều sinh viên bị bóc lột sức lao động với mức lương thấp

Những nội dung như tuyển nhân viên nhập liệu, đánh máy hoặc phát tờ rơi đang xuất hiện hàng loạt trên các trang mạng xã hội. Mức lương hứa hẹn mà các bạn nhận được là khoảng 100.000 đồng/ buổi. Tuy nhiên, nếu tiếp cận với tin tuyển dụng giả, thay vì nhận việc là mà trực tiếp, đơn vị đó sẽ yêu cầu bạn liên hệ các văn phòng môi giới. Họ yêu cầu sinh viên đóng khoảng lệ phí và chờ liên hệ lại. Tuy nhiên, qua thời gian khá dài, bạn sẽ không nhận được thông tin việc làm nào. Một cách khác mà một vài đơn vị lừa đảo áp dụng là bạn vẫn nhận được việc nhưng thù lao sẽ được chiết khấu thành nhiều loại chi phí môi giới khác nhau. 

Một số công ty có thể sẽ giao việc thật cho bạn nhưng họ sẽ tăng cường tạo áp lực công việc. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ không thể chịu được và tự bỏ việc. Như vậy, họ vẫn thu được các khoản phí hồ sơ, đồng phục với mức giá trên trời và sinh viên sẽ không thể khiếu nại để nhận lại số tiền đã đóng. 

Cách tránh bẫy khi tìm việc làm part - time

Các trang tin tuyển dụng chính thống thường sẽ cảnh báo ứng viên không nên đóng bất cứ khoản phí nào. Vì vậy, khi tìm việc làm thêm, sinh viên lưu ý không nên tham gia vào những công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu trả phí cho hồ sơ xin việc. 

Khi tham gia ứng tuyển tìm việc, bạn cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ thông tin về công ty đó. Các bạn có thể kiểm tra thông qua website chính thức, các bài báo có liên quan để đảm bảo độ uy tín của doanh nghiệp. Trong trường hợp có những thắc mắc, hãy mạnh dạn liên hệ với bộ phận tuyển dụng để được giải đáp. Đồng thời, thông qua việc trao đổi trực tiếp, bạn có thể cảm nhận được những dấu hiệu bất thường để kịp thời tránh xa. 

Sinh viên cần tìm hiểu kỹ thông tin về công ty trước khi ứng tuyển

Nhằm tránh nguy cơ “tiền mất tật mang”, sinh viên nên tìm đến những trung tâm tư vấn việc làm uy tín. Hầu hết các trường đại học đều có trung tâm tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên, nếu có nhu cầu, bạn có thể liên hệ với thầy cô phụ trách để được hỗ trợ tìm công việc phù hợp với chuyên ngành đang học. Như vậy, sinh viên sẽ vừa đảm bảo được quyền lợi, vừa có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế phục vụ cho quá trình tìm việc sau khi ra trường. 

Ngoài ra, thầy cô trong khoa cũng là nguồn giới thiệu việc vô cùng uy tín. giảng viên thường có mối quan hệ tốt với những người hoạt động trong ngành. Vì vậy, khi nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm kiếm nhân lực, họ sẽ nhờ các thầy cô giới thiệu. Sinh viên cần nắm bắt những cơ hội tốt này để rèn luyện bản thân và kiếm thêm thu nhập. 

Sinh viên cần nắm bắt những cơ hội mà giảng viên giới thiệu

Trên đây là những trường hợp lừa đảo thường gặp và gợi ý giúp sinh viên tránh bị sập bẫy với các tin tuyển dụng. Hãy cẩn thận với mọi thông tin đăng tuyển mà bạn bắt gặp và cần tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi ứng tuyển nhé!